5 giai đoạn không thể thiếu trong in bao bì

Vì sao nhu cầu in nhanh lấy nhanh ngày càng tăng, thì in offset vẫn giữ vững vị trí của mình so với in kỹ thuật số? Bởi không chỉ cho chất lượng hình ảnh sắc nét, chân thật, tiết kiệm chi phí, in bao bì bằng offset còn bền màu hơn.

Vậy in offset là gì và kỹ thuật in offset phải trải qua những quá trình gì để hoàn thiện bản in?

1. In bao bì bằng phương pháp offset là gì?

In offset là một kỹ thuật in bao bì mà trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên bề mặt giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước dính lên giấy theo mực in.

Bao bì in offset có nhiều ưu điểm nên rất được lòng các nhà sản xuất. Trong đó, các ưu điểm nổi trội bao gồm: chất lượng hình ảnh cao, nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.

Bên cạnh đó, in offset có khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, da thô nhám). Ngoài ra, việc chế tạo các bản in offset dễ dàng hơn, các bản in có tuổi thọ lâu hơn.

Xem thêm: 4 lý do bạn nên in bao bì bằng phương pháp offset

2. Những bước in bao bì trong quy trình in offset

Bước 1: Thiết kế chế bản

Để có được bản in bao bì chất lượng, không bị lỗi hỏng đầu tiên phải tạo ra chế bản in trên chuẩn trên máy tính hay có thể hiểu là thiết kế bản in chuẩn file.

Các thông tin cần trình bày trên thiết kế một cách hài hòa cả về nội dung, hình thức và màu sắc theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, khách hàng. Sau khi đã thỏa thuận và hoàn thiện quá trình thiết kế, đơn vị in ấn có thể chuyển sang bước kế tiếp là outfilm.

 Bước 2: Output film

Bước thứ hai trong giai đoạn in bao bì bằng phương pháp này là output film. Đối với các bản in có hình ảnh, film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black).

Hệ màu CMYK là hệ màu cơ bản có thể hòa sắc để tạo nên tất cả các màu sắc khác. Những màu cần thiết được kết hợp từ 3 trong 4 màu nói trên hay cả 4 màu với nhiều thông số khác nhau sẽ đạt được nhiều kết quả màu sắc khác nhau.

in bao bì giấy offset

Bước 3: Phơi bản kẽm

Sau khi có 4 tấm phim, kỹ thuật viên in ấn sẽ đem phơi từng tấm một lên bản kẽm hoặc có thể hiểu một cách đơn giản hơn là đem chụp hình ảnh của từng tấm phim lên từng tấm bản kẽm bằng máy phơi kẽm. Đây là bước thứ 3 trong quá trình in bao bì offset.

Bước 4: In offset

Trong quá trình in bao bì, kỹ thuật viên sẽ tiến hành in từng màu một, sự bố trí thứ tự trước sau của từng loại màu in sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật và kinh nghiệp của kỹ thuật viên.

Trước tiên, kỹ thuật viên in ấn sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu để lắp lên quả lô máy in offset. Ở phần vào mực của máy, kỹ thuật viên cũng sẽ cho loại mực tương ứng. Ví dụ bản kẽm màu C (Cyan), kỹ thuật viên cũng cho mực C và tiến hành in. Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in.

In bao bì giấy bằng offset

Sau khi chạy xong hết số lượng định in, kỹ thuật viên sẽ tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, cho giấy đã in màu mới in vào và lại tiếp tục quy trình cũ. Quá trình tiến hành tuần tự cho đến khi hết cả 4 màu, 4 màu đó được in chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng.

Trong quy trình in, kỹ thuật viên in ấn sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định. Tổng cộng cả quá trình vào khoảng 200 bản chạy thử. Khi tiến hành in offset, nhà in phải trừ hao giấy để đảm bảo chất lượng.

Bước 5: Gia công sau in

Sau khi in offset bao bì, kỹ thuật viên sẽ thực hiện đến bước cuối cùng để hoàn thiện đó là quá trình gia công sau in. Thông thường, quá trình gia công sau in được ứng dụng rộng rãi đó là quá trình cán mờ và cán bóng. Trong đó, cán mờ sẽ tạo ra bề mặt mịn và mềm. Cán bóng sẽ cho bề mặt bóng hẳn lên.

Cán màng mờ là quá trình tô điểm thêm cho sản phẩm và không bắt buộc phải gia công, tùy thuộc vào mong muốn của khách hàng. Cán màng mờ là cán lớp màng mỏng lên bề mặt của tờ rơi sau khi in, cán màng mờ sẽ giúp cho việc in tờ rơi được mịn màng và giúp hình ảnh trở nên bắt mắt.

Để đảm bảo quá trình in offset không xảy ra lỗi và phải tiến hành in lại, kỹ thuật viên in ấn phải thực sự tỉ mỉ trong các bước, để tạo nên bản in bao bì giấy chất lượng.

Xem thêm: Những kỹ thuật in bao bì thổi hồn sản phẩm chất lượng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *