Những kỹ thuật in bao bì giấy phổ biến

Tốc độ phát triển của các phương pháp in bao bì giấy dường như tỷ thuận với nhu cầu in ấn của khách hàng. Cùng là một sản phẩm hộp giấy, nhưng nhu cầu “làm đẹp” sẽ khác nhau, có thể là ép kim, cán màng, kỹ thuật dập chìm hay dập nổi, phủ UV –Varnish – IR, bế cấn…

Cùng In bao bì Đồng Nai tìm hiểu một số kỹ thuật in bao bì giấy phổ biến nhất hiện nay để có lựa chọn thích hợp với nhu cầu của bạn.

In bao bì cao cấp bằng kỹ thuật ép kim

Trong quá trình in bao bì hộp giấy, nếu bạn muốn nhấn mạnh phần logo, biểu tượng, phần chữ, hình ảnh trên bề mặt sản phẩm thì sử dụng kỹ thuật ép kim là một lựa chọn sáng suốt.
Để ép kim 1 logo hay hay 1 thiệp cưới, phải tạo 1 khuôn bằng nhôm có khắc phần logo hay các dòng chữ (đặc biệt các dòng chữ phải là bảng âm ngược lại) sau đó định vị hoặc dán lên vị trí bảng nhiệt, bảng nhiệt phải có nhiệt độ 70 đến 100 độ C, tùy vào loại nhũ kim mà có loại nhiệt phù hợp. Sau đó, trải qua 1 lớp nhũ kim rồi dùng lực ép xuống khoản vài giây tùy vào loại nhũ và vật liệu khác nhau mà thời gian nhanh hay chậm.

Các màu ép kim rất đa dạng như vàng, bạc, xanh, đỏ… Phổ biến nhất vẫn là ép kim nhũ vàng và nhũ bạc.
Kỹ thuật ép kim thường được sử dụng trên các loại bao bì cao cấp như hộp giấy, túi giấy, hay các mẫu catalogue,…

Kỹ thuật in bao bì giấy 2

Kỹ thuật ép kim giúp thành phẩm bao bì sang trọng hơn nhờ hiệu ứng của nhũ vàng, nhũ bạc

Cán màng – Kỹ thuật in bao bì phổ biến

Khi thành phẩm in bao bì hộp giấy hoàn thành, để giữ cho màu sắc luôn sống động, sắc nét, mực in được rõ ràng, giữ cho chất lượng hộp giấy bền bỉ trong thời gian dài thì lớp giấy in cần được cán qua lớp màng bảo vệ.
Có nhiều phương pháp cán màng khác nhau như cán màng mờ, cán bóng tùy vào nhu cầu và mục đích của khách hàng.

Màng mờ là loại màng khi cán lên giấy có độ mịn ở bề mặt, trong suốt nhưng không bắt sáng và phản chiếu ánh sáng. Màng mờ tạo cho ấn phẩm vẽ đẹp trang trọng, thích hợp với các ấn phẩm bìa sách, catalogues, thiệp… Hình ảnh trên ấn phẩm sao khi cán màng mờ vẫn giữ được sự sắc nét, màu sắc có hơi sẫm hơn một chút. Tuy nhiên điều đó không ảnh hưởng mấy tới chất lượng ấn phẩm bao bì in.
Màng bóng là loại màng khi cán lên giấy có độ trơn láng, sáng bóng, bắt sáng tốt. Ẩn phẩm được cán màng bóng làm tăng thêm vẽ nổi bật, bắt mắt, thích hợp ứng dụng trong các dạng túi giấy, hộp giấy,  nhãn decal….
Trên thực tế, giữa một thành phẩm hộp giấy in không cán màng và cán màng, rõ ràng các sản phẩm hộp giấy được cán màng sẽ đẹp hơn, sang trọng hơn và đẳng cấp hơn.

Kỹ thuật in bao bì giấy 3

Cán màng là phương pháp in bao bì phổ biến nhờ khả năng bảo quản mặt giấy in, cũng như tăng chất lượng thẩm mỹ cho sản phẩm

In bao bì bằng dập chìm, dập nổi cá tính

Phương pháp in hộp giấy như kỹ thuật dập chìm, dập nổi rất thích hợp với giấy mỹ thuật và các loại giấy có độ xốp cao.
Nhà in sẽ tiến hành dập, cán các hoa văn chìm nổi trên giấy để tạo điểm nhấn, tạo chiều sâu và điểm nhấn riêng cho sản phẩm.
Kỹ thuật dập này được sử dụng cho các loại các ấn phẩm mang tính thẩm mỹ cao như catalogue, brochure, tạp chí…

Kỹ thuật in bao bì giấy 4

 Dập chìm, dập nổi tạo hiệu ứng hình ảnh có chiều sâu, kích thích thị giác, tăng độ hấp dẫn cho bao bì sản phẩm

Phủ UV bao bì giấy tăng điểm nhấn
Với phương pháp này, các kỹ thuật viên in ấn sẽ phủ lên bề mặt hộp giấy một lớp màng mực UV. Các thành phẩm dưới tác động của ánh sáng sẽ trở nên bắt mắt hơn hẳn. Thông thường, cán toàn phần và cán UV từng phần là 2 kiểu phủ UV phổ biến nhất trong in hộp giấy.

Phương pháp phủ UV bao bì giấy được chia thành 2 loại:

  • UV toàn phần là tráng phủ toàn bộ tờ in, mục đích làm tăng độ bóng, chống trầy xước,… Trong trường hợp này, UV sử dụng loại UV Varnish.
  • UV từng phần, phủ UV định hình, UV cục bộ là chỉ tráng phủ những vùng nào cần hiệu ứng UV mà thôi, ví dụ như hiệu ứng in nổi, sần sùi, nhám như cát,…. hoặc khi bạn in 1 tờ in, trên đó có hình 1 chiếc xe hơi, và bạn chỉ phủ UV lên hình chiếc xe đó thôi thì gọi là phủ UV cục bộ (UV từng phần).
    Kỹ thuật in bao bì giấy 5

Giống như cán màng, nhưng phương pháp phủ UV giúp sản phẩm có hiệu ứng “sáng ngời” tốt hơn dưới ánh mặt trờ

Phương pháp cấn bế trong in ấn hộp giấy
Để tạo nên các thành phẩm in bao bì có hình dáng đặc biệt dựa theo mong muốn, đội ngũ chuyên viên in ấn sẽ làm khuôn để bế thành phẩm theo yêu cầu từ khách hàng.
Đây là một trong những phương pháp in ấn được ứng dụng phổ biến trong in bao bì hộp giấy, tờ gấp, menu,…

Kỹ thuật in bao bì giấy 6

In bao bì Đồng Nai chuyên in bao bì giấy với hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến nhập từ Đức, Nhật Bản, Thụy Điển. Quý khách có nhu cầu in bao bì sản phẩm liên hệ:

Email: infor@inbaobidongnai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *