Những lý do bạn cần biết để có màu sắc in bao bì giấy chính xác

Màu sắc là một trong những điểm quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại khi in bao bì. Tuy nhiên, trong quá trình in ấn, màu sắc có thể khác so với mẫu thiết kế. Vì vậy, làm thế nào để có một in bao bì hộp giấy chuẩn màu nhất? Cùng tìm hiểu xem những vấn đề nào gây nên sự chênh lệch màu sắc trong thiết kế và in ấn nhé!

1. Những lý do gây chênh lệch trong in bao bì giấy

Trên thực tế, có rất nhiều lý do dẫn đến việc màu sắc trong thiết kế và in ấn bao bì như: do nhận thức của con người, do các thiết bị truyền dẫn màu sắc như máy tính, máy chiếu, máy in, do công cụ đo màu…

Từ nhiều nguyên nhân kết hợp lại, dẫn đến kết quả là sự chênh lệch màu sắc giữa thiết kế và bản in. Vậy làm thế nào để in bao bì giấy chính xác, đầu tiên là cần hiểu những lý do dẫn đến sự chênh lệch này.

2. Nhận thức về màu sắc in bao bì phụ thuộc vào nhận thức con người

Tùy thuộc vào cấu trúc của mắt của cá nhân, cách mỗi người nhìn thấy màu sắc có thể khác nhau. Đặc biệt, trong phạm vi của các dải màu xanh, điều này đặc biệt đúng. Bên cạnh đó, màu sắc cũng có thể bị tác động nếu đặt bên cạnh màu khác.

Màu sắc cũng có thể thay đổi thông qua sự phản chiếu hoặc là một ảo ảnh thị giác. Do đó, nhận thức về màu sắc theo cảm nhận của mỗi người cũng khác nhau.

Sự khác nhau về nhận thức màu sắc này khiến cho các ấn phẩm in bao bì giấy bị chênh lệch màu sắc giữa thiết kế và sản phẩm thật.

3. Nhận thức về màu sắc của in bao bì có thể thay đổi do máy tính và công nghệ in ấn

Tùy thuộc vào máy tính và cách mà người sử dụng cài đặt các sắc độ về sự tương phản, độ sáng của màu sắc mà màn hình máy tính hiển thị màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, việc hiển thị màu trên máy tính cũng phụ thuộc vào loại màn hình, các sắc độ của màu sắc cũng vì vậy mà thay đổi.

Ví dụ, màn hình phẳng LCD sẽ thể hiện màu sắc như xanh hơn các màn hình khác để gia tăng mức độ dịu nhẹ cho mắt người dùng.

Ngoài ra, trong công nghệ in ấn, màu sắc của ấn phẩm cũng phụ thuộc vào loại máy và công nghệ in sử dụng. Nếu sử dụng máy in phun và máy in laser, với công nghệ hiện đại thật là tiện lợi, nhưng những máy in này thường không có dải màu mà máy in chuyên nghiệp, hay màu sắc tươi sáng như trên các bản in offset do sự hòa trộn màu sắc khác nhau.

4. Nhận thức về màu sắc của bao bì in phụ thuộc vào công cụ đo màu

Trên thị trường xuất bản rất nhiều ấn phẩm về khái niệm hệ màu chuẩn trong hệ màu CMYK hay hệ màu Pantone. Tuy nhiên, mỗi hãng in lại phát hành một hệ thống mực màu chuẩn riêng và công thức riêng để pha màu chuẩn theo hệ thống đó.

Mẫu in bao bì giấy đẹp 4

Tùy vào công cụ đo màu, màu sắc cho ra sẽ được quy chuẩn theo công cụ đó. Do đó, màu sắc trong thiết kế cũng vì thế mà thay đổi. Chính vì vậy, trong in ấn hàng loạt, màu sắc giữa thiết kế và bản in điều chỉnh màu sắc chuẩn chỉ mang tính tương đối. Nếu màu yêu cầu chính xác tuyệt đối đến 99% thì nên in màu pha và bắt buộc thợ pha phải pha mực đúng màu đó rồi in, cách này thường sử dụng trong in lưới hoặc in offset kẽm riêng.

Màu sắc cũng có thể khác nhau giữa các máy ép hoặc máy in kỹ thuật số, tùy thuộc vào việc xác lập hoặc hiệu chuẩn của thiết bị, vì vậy nếu bạn in ấn phẩm tại thời điểm khác nhau hoặc trên các máy khác nhau, nó có thể xuất hiện màu sắc khác nhau.

5. Biện pháp giảm thiểu chênh lệnh màu sắc khi in ấn bao bì giấy

Một trong những vấn đề dẫn đến tình trạng in lệch màu sắc khi in ấn là do sự nhầm lẫn giữa 2 hệ màu CMYK và RGB. Trong in ấn nên dùng CMYK thay vì RGB. Chính sự nhầm lẫn giữa hai hệ màu CMYK VÀ RGB (màu hiển thị trên màn hình tivi, máy tính…) dẫn đến tình trạng ấn phẩm in ra bị lệch màu so với thiết kế. Trong khi hệ màu RGB dựa trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu cộng) còn hệ màu CMYK lại theo cơ chế hấp thụ ánh sáng (màu trừ). Do đó, để giảm thiểu chênh lệch màu sắc khi in ấn, nhà thiết kế cần chuyển đổi hệ màu RGB sang hệ màu CMYK trước khi mang in.

Mẫu in bao bì giấy đẹp 5

Ngoài ra, để tránh sự chênh lệch màu sắc, một phương pháp thông thường mà hầu hết các nhà in áp dụng đó là phương pháp in mẫu. Phương pháp in mẫu cho phép nhà thiết kế và kỹ thuật viên in ấn đánh giá chính xác sự chênh lệch giữa bản in và thiết kế gốc trước khi cho in hàng loạt. Biện pháp này cho phép nhà in xác nhận được tông màu chuẩn theo đánh giá của nhà thiết kế để có thể điều chỉnh sắc độ màu sắc cho phù hợp.

Đối với các bản in offset, để có bản in chuẩn theo hệ màu CMYK, nhiều nhà in đầu tư thêm hệ thống thử màu, để ấn phẩm in ra có màu chính xác nhất. Quá trình thử màu chuẩn này có thể tiêu tốn chi phí, nhưng sẽ đảm bảo việc chính xác màu sắc cho ấn phẩm in ấn hàng loạt.

Để có được màu sắc chính xác trong thiết kế và bản in rất khó đạt được, nhưng nó cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế. Do đó, các nhà thiết kế và nhà in luôn tìm nhiều cách để đạt được màu sắc tương đối chính xác nhất giữa bản in và mẫu thiết kế. Để đạt được kết quả tốt nhất, các nhà thiết kế và các nhà in cần nắm rõ các khía cạnh ảnh hưởng đến sự chênh lệch để có sự điều chỉnh phù hợp nhất, mang đến bản in bao bì có chất lượng tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *